Đức Phật ra đời vì an lạc, hạnh phúc cho số đông, vì lợi ích, an vui cho chư thiên và loài người. The Buddha appeared in the world for the happiness and welfare of many, for the benefits and happiess of gods and men. 为人天之利乐故,佛出现世间

 
Danh mục chính
Hỗ trợ online
Lượt truy cập
  Số người online:53
  Tổng truy cập: 2274384
Liên kết website
 
ALbum

  Thời đại
Lễ truyền đăng khó quên

Lễ truyền đăng khó quên
image

Đất nước Việt Nam của chúng ta thật tuyệt vời. Xưa có thiền sư Khương Tăng Hội, có Phật Hoàng Trần Nhân tông. Ngày nay chúng ta có Hòa Thượng Thích Minh Châu mà nhiều người, trong đó có tôi, gọi là Đường Tăng của Việt Nam.

Chúng ta có Hòa Thượng Thích Thanh Từ, người đã làm sống lại thiền phái Trúc lâm Yên Tử. Có thầy Huyền Diệu đã tái thiết Lâm Tỳ Ni và xây dựng được 2 ngôi chùa Việt lớn với cái tên rất ý nghĩa – Việt Nam Phật Quốc Tự - tại cả Ấn Độ và Nepal. Đặc biệt, chúng ta có thiền sư Thích Nhất Hạnh – 1 trong 10 vị thầy tâm linh được thế giới tôn vinh.

Tôi rất ấn tượng với cách truyền bá đạo Phật của thiền sư Thích Nhất Hạnh. Bởi rất hợp với giới trẻ, dễ đi sâu vào lòng người. Giới tri thức rất thích cách làm mới Đạo Phật của Sư Ông. Người phương tây đã chọn lựa Làng Mai để tu tập và chuyển hóa chính mình. Làm sao không thể không tự hào về người con của đất Việt như Thiền sư Thích Nhất Hạnh!

Tôi đã đọc nhiều trong hàng chục đầu sách do Thiền sư Thích Nhất Hạnh viết. Được trực tiếp tham gia vài khóa tu do đích thân Thiền sư hướng dẫn tôi luôn thấy mình quá may mắn. Nhiều người cũng tự nhận thấy thật sự có chuyển biến về cả thân và tâm sau mỗi khóa tu. Sư Ông hình như đã làm sống lại Đạo Phật giữa thời mạt pháp này. Thật lòng tôi luôn biết ơn Thiền sư vì nhờ Thầy mà rất nhiều bạn trẻ, trong và ngoài nước, ta và tây được tu học. Chính nhờ Thầy mà bạn bè quốc tế đã biết đến Đạo Phật và biết thêm về đất nước Việt Nam ta thông qua 1 vị thiền sư nổi tiếng. 

Tôi đã nghe đâu đó nói về lễ truyền đăng nhưng chưa một lần được chứng kiến. Tôi muốn tìm hiểu về lễ đặc biệt này nhưng tìm mãi không thấy tài liệu. Thế rồi, dịp may đã đến, tôi trực tiếp có mặt trong lễ truyền đăng khó quên do chính Thiền sư Thích Nhất Hạnh thực hiện.

Chúng tôi ngủ dậy từ 3 giờ sáng để có mặt trong buổi lễ hiếm hoi và long trọng này. Tôi đến sớm, phần vì muốn được biết từ đầu, phần khác tò mò muốn xem thực hư lễ truyền đăng mà người ta hay rỉ tai nhau có những công đoạn nào, chi tiết ra sao. Điều ngạc nhiên đầu tiên là, mặc dù trời còn đêm mà các hãng thông tấn đã có mặt để quay phim. Hình như do họ không được phép vào trong nên đứng từ rất xa để hướng máy về nơi diễn ra lễ đặc biệt này ghi hình. 

Ấn tượng nhất sớm nay là chiếc đèn cầy nơi bàn thờ Phật. Trên bàn thờ còn có tượng của thiền sư Khương Tăng Hội mà, nói thật, lần đầu tiên tôi mới thấy mặt. Không khí rất trang nghiêm. Phải công nhận rằng, những nghi lễ tổ chức trước khi mặt trời mọc luôn linh thiêng đặc biệt. Cũng thừa nhận rằng các buổi lễ được tổ chức ở trong rừng luôn làm ta nhớ lại thời của Đức Phật cách đây đến 2.600 năm. Riêng bầu không khí thôi đã như đưa tôi về gần với Phật, như nhắc tâm nguyện sống theo hạnh của Như Lai.

Hôm nay có 15 vị được nhận đăng trực tiếp từ Sư Ông Thích Nhất Hạnh. Quan sát tôi thấy mỗi vị được trao truyền đăng đều có chuẩn bị sẵn 1 bài kệ kiến giải thể hiện những tâm tư, suy nghĩ, trăn trở của vị tu sỹ đó. Thiền Sư Thích Nhất Hạnh cũng đã chuẩn bị sẵn 1 bài kệ dành riêng cho từng vị tu sỹ. Lần lượt lễ truyền đăng được tiến hành riêng cho từng quý thầy. Sư Ông lấy lửa từ đèn cầy trên bàn Phật, trực tiếp châm vào đèn của vị tu sỹ nhận đăng. Mỗi vị tăng hay ni lên nhận đăng đều có 1 vị sư khác đi cùng để yểm trợ. Tất cả đã được chuẩn bị 1 cách chu đáo và kỹ lưỡng. 
    
Tôi nghe rất chăm chú từng bài kệ và thấy bài nào cũng rất hay và ý nghĩa. Tôi có tranh thủ ghi lại và nay chép ra để chúng ta cùng thưởng thức. Tuy nhiên, vì chỉ được đọc 1 lần nên nhiều chỗ tôi không nhớ kịp, không ghi kịp. Tôi ước gì mình có trí nhớ của ngài Anan hay ít nhất là còn lại trí nhớ của chính mình - cậu thanh niên 20 năm về trước.

“Như đại bàng nương gió,
…………………………
Tan theo nguồn chánh niệm
Phiền não vượt nhẹ nhàng”

“Nhờ năng lực tăng thân
Phiền não đều chuyển hóa
Tuệ giác dần khai mở
……………………...”

“Trí đem thẳng đạo vào đời
Phải nhờ hiệp khắc một tay mới thành
Xuân về, đào thắm, liễu xanh
Bước chân vững mạnh, đạo thành, thảnh thơi”

“Mây trắng bay nhè nhẹ
Gió mát thổi hưu hưu
Đời ta không vướng bận,
Én lượn giữa trời chiều”

“Tay nâng 1 đóa hồng liên
Nhiệm màu hoa tạng pháp thân
Từ, trí, bi rạng ánh trăng rằm
Quê hương là chốn tăng thân sum vầy”.

“Một tâm mà động bốn phương
Bờ mê bờ thoát….
Thân tâm hướng tới Bồ Đề
Tu cho đến lúc cơ mê không còn”

“Niệm lực hào hùng thấy diệu
Soi vào thế giới Hoa Nghiêm
Thấy được bản lai diện mục
Đồng cư trong cõi thánh hiền”

“Vầng trăng vừa tỏ rạng
Xua tan sương mù xa
Muôn trái tim cùng đập
Đồng xướng Bát Nhã ca”

“Nhạc khúc đại đồng đang khởi xướng
Từng hàng tùng bách đứng trang nghiêm
Chân tâm mở lối đường rộng mở,
Trời cũ về đây,………………….”

“Hướng dương đã nở trời phương bắc
Ngọt ngào hương sắc hiến cho đời
Chánh niệm vun bồi nuôi lý tưởng
Hành trình tiếp nối mãi xanh tươi”

“Một cuộc hành trình kỳ lạ
Đi về xứ sở tịnh nghiêm
Hiểm nguy muôn trùng chẳng quản
Trong tay sẵn kiếm long truyền”

“Cha mẹ cho con thân thể
Thầy nuôi đời sống tâm linh
Bước lên chuyển hóa hành trình
Vun bồi chánh pháp nuôi huynh đệ”

“Liễu tri vạn pháp là vô ngã
Trong nghĩa tịnh độ chính nơi này
Đã có tăng thân trong cuộc sống
Cơ duyên hóa độ ở tăng thân”

“Cha mẹ trao hạt giống
Thầy mờ lối dẫn đường
Bước chân con tiếp nối
Vun bồi hiểu và thương”.

“Chảy về phương đông một hướng
Đoan nghiêm 1 biếc Tào Khê
Tăng thân là quê hương đó
Bước chân địa xúc hãy về”

‘Ngày xưa, mưa rơi em cũng rơi
Bây giờ, mưa rơi em ngắm chơi
Đã biết trong nhau từ ngày ấy
Nào mưa ai rơi, nào ai chơi”.

“Hóa thân hiện về đất tổ
Cùng nhau chăm cõi tinh nghiêm
Bát ngát hương sen mùa hạ
Trong veo dòng biếc hương thiền”

“Gia tài đã có sẵn
Tận hưởng mỗi phút giây
Cùng huynh đệ đắp xây
Và giữ gìn pháp bảo”

“Hài hòa – 2 chữ đồng tâm
Nghiêm trì tịnh giới pháp thân rạng ngời
Con đường tĩnh lặng thảnh thơi
Đất lành chim đậu 1 trời vô ưu”

Các bạn có biết rằng tôi có cảm giác đây là lễ tốt nghiệp của các nghiên cứu sinh nhận bằng tiến sỹ. Học tiến sỹ chỉ mất có vài ba năm, còn để nhận đăng từ thầy tôi nghĩ, các vị tu sỹ phải học cả chục năm. Niềm vinh dự của những ai được nhận truyền đăng hôm nay thật lớn. Nhưng trách nhiệm của họ cũng không nhỏ. 15 quý thầy chính thức nhận trọng trách. Họ sẽ bắt đàu chăm lo cho chánh pháp và dạy dỗ cho các sư em ở mức cao hơn.

Chữ TÂM và chữ NGUYỆN được tôi cảm nhận rất rõ sớm nay. Nếu chỉ cần có 2 vũ khí này, chỉ cần với 2 thanh gươm báu này, bất cứ ai cũng có thể vững bước đi bất cứ nơi nào, hoàn thành bất cứ nhiệm vụ nào. 

Tôi tiếp tục thả bộ trong rừng. Tôi như đang thấy mình ở trong rừng sâu ở thời Đức Phật còn tại thế. Tôi như đang đươc tăng thân và Đức Phật Thích Ca Mâu Ni che chở và dìu dắt trên con đường tu tập.  Thật tuyệt vời.

Tôi chợt nhiên nhớ đến chùa Pháp Vân ở miền bắc Việt Nam quê hương tôi, nơi ngài Khương Tăng Hội đã tu trước khi mang Đạo Phật đi truyền về Trung Quốc. Tôi chụp ảnh ảnh Ngài và với Ngài. Tôi thêm 1 lần và nhiều lần nữa tự hào về những vị thiền sư người Việt: Khương Tăng Hội, Trần Nhân Tông, Thích Nhất Hạnh, Thích Thanh Từ. Tôi ngồi xuống gốc cây tọa thiền và cũng không biết thời gian trôi đi bao lâu.

Cũng ngày hôm nay, Thiền sư Thích Nhất Hạnh tổ chức pháp thoại cho người dân Thái Lan. Các Phật tử Thái sẽ đến đây rất đông để cúng dàng xây dựng thiền viện Làng Mai Thái Lan. Lãnh đạo Phật giáo Thái Lan cũng đến dự và cùng làm lễ với Sư Ông.
 
Một điểm đặc biệt nữa rằng hôm nay là lễ hội. Sau lễ truyền đăng linh thiêng tôi mặc áo dài truyền thống của Việt Nam.Nhiều chị em, cô bác nhà mình cũng mặc trang phục áo dài truyền thống. Đẹp lắm. Được các bạn quốc tế thi nhau chụp ảnh.

Lễ truyền đăng, nghe đâu chỉ được tổ chức 7 năm một lần. Tôi may mắn đến lạ khi được có mặt tại nơi đây. Tôi cũng tự hỏi, không biết ở đâu trên đất nước Việt Nam tổ chức lễ truyền đăng và vị thầy nào chủ lễ. Nếu biết, tôi nhất định đến tận nơi, xin phép được tham dự để cảm nhận. Bởi với tôi, lễ truyền đăng rất linh thiêng, đặc biệt và khó quên. Viết ra đây rất khó, may chăng bút mực chỉ viết lên được 1 phần vô cùng nhỏ.

Năng lượng từ lễ truyền đăng tôi nhận được nhiều lắm. Rất tốt cho việc tu tập của tôi. Rõ ràng là vậy. Thật mà!


TS Nguyễn Mạnh Hùng – Công ty sách Thái Hà

Mời đón đọc bài cuối:
Những ngôi chùa ở Chiềng Mai

Nguồn : http://www.phattuvietnam.net/quocte/24394-l%E1%BB%85-truy%E1%BB%81n-%C4%91%C4%83ng-kh%C3%B3-qu%C3%AAn.html

Các tin khác
 • Chữ Vạn trong Phật giáo
 • Đức Quan Thế Âm Bồ Tát là nam hay nữ?
 • Nhận sai lầm về Thiền học trên hình thức nghệ thuật
 • Từ nước Mỹ suy & nghĩ....
 •       
  Video
     
      HY:diễu hành xe hoa Kính
      mừng  Đại Lễ   Phật Đản

  Nguyên chủ tịch nước rất có tâm với Phật giáo và đã quy y TAM BẢO trả lời các nhà báo...
  Truyền hình AN VIÊN -AVG
  Khai thị cho Phật tử chùa Quán Âm TP Hà Giang
  Chú tiểu 3 tuổi thực sự thông thái... tụng Thần Chú Đại bi...
  Xem video gọi Hồn Cụ Đề Thám
  Những thai nhi vô tội
  Tin nổi bật
  LỄ QUY Y TAM BẢO TẠI CHÙA PHÚC QUANG .
  NGÔI THẠCH TRỤ GHPGVN
  XEM NGÀYvà LỄ BÁI,XUẤT HÀNH XUÂN BÍNH THÂN...
  NHÌN NHẬN , NHẬN ĐỊNH, DƯ ĐOÁN
  “CHÂN THỰC BẤT HƯ”
  BÁO DÂN TRÍ XÚC PHẠM TÔN GIÁO ( ĐẠO PHẬT - NGÔI CHÙA )
  BBT báo lao động và báo thanh tra ... ...
  Trân trọng trao đổi và chia sẻ ...
  Nghiêm trì giới luật
  LỜI TỰ SỰ THÀNH TÂM NHẤT .
  Ngày trở về an cư bên Sư Phụ...
  Hưng Yên: Lễ khai giảng khóa tu mùa hè lần thứ 05
  Đức Pháp chủ quang lâm lễ khai pháp hạ trường PG tỉnh Hưng Yên
  Hưng Yên: Lễ khai khóa ACKH và cầu nguyện cho biển Đông
  HÌNH ẢNH và QUANG CẢNH ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN ....
  MỘT SỰ BẤT TÍN THÌ VẠN SỰ KHÔNG TIN ....
  “BIẾT THÌ THƯA THỚT,KHÔNG BIẾT DỰA CỘT MÀ NGHE…”
  Xuân về : lại nghĩ thân cò cũng như thân chim
  NGÔI CHÙA ĐI TRƯỚC VỀ SAU ( Khánh thành ngôi Tổ đường )`
  Người mẹ Liệt sĩ bị dồn vào chân tường...
  HOẰNG PHÁP HAY ỨNG PHÓ ĐẠO TRÀNG ĐỀU NÊN GIỮ GÌN CÁI GỐC
  Ý nghĩa ngày Rằm tháng Bảy, mùa báo hiếu của người con Phật
  SỰ GIA HỘ CỦA ĐỨC PHẬT
  Chuyện cảm động về 'thiên thần' bé nhỏ nơi cửa Phật
  XÃ HỘI CHỦ NGHĨA ĐIỀU HÀNH BỞI ĐẠO PHÁP
  Vì sao cần niệm Phật?
  Hưng Yên: TT. Thích Chân Quang thuyết giảng tại chùa Bụt Mọc
  Hưng Yên: TT Thích Chân Quang chia sẻ Phật Pháp tại huyện Tiên Lữ
  Nguyên chủ tịch nước rất có tâm với Phật giáo và đã quy y TAM BẢO trả lời các nhà báo...
  Phân phát trái phép ấn phẩm văn hóa để truyền giáo
  Từ giờ đầu “khai bút” năm Nhâm Thìn đến ngày thứ 363 tiếp nối…
  Bình giải tập tục cúng sao hạn
  Hưng Yên : Hơn 100 người quy y Tam bảo ở chùa Mỹ Xá
  Vì sao lại niệm Nam mô A-di-đà Phật?
  Phật tử Park Geun hye đắc cử Tổng thống Hàn Quốc
  Đại Lễ Hoàn Nguyện tại Lâm Tỳ Ni thật mãn nguyện
  Một nghi thức PG được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể
  Ý nghĩa chữ Vạn ở trước ngực Tượng Phật ...
  Sự quan trọng của nếp sống Lục hoà đối với người học Phật
  Ý nghĩa lục hòa và chuyện quả cam
  Truyền hình AN VIÊN -AVG
  Lễ cầu siêu tại Đền thờ bờ Bắc sông Thạch Hãn ....
  NHỚ VỀ LỤC HÒA PHẢI TỰ CHỈNH ĐỐN...
  Phật giáo với việc cai trị đất nước
  Khai thị cho Phật tử chùa Quán Âm TP Hà Giang
  NÓI THẬT "trật lỗ tai"
  Chú tiểu 3 tuổi thực sự thông thái... tụng Thần Chú Đại bi...
  Xem video gọi Hồn Cụ Đề Thám
  Chùa Phúc Quang ( Phúc Quang Tự )
  Những thai nhi vô tội
  * TÂM THƯ THỈNH NGUYỆN
  Thực hư chuyện cậu bé 'đầu thai' ở Vụ Bản
  Ý nghĩa rằm tháng bảy
  Nhà ngoại cảm ĐOÀN VIỆT TIẾN - giải mã thông tin bằng năng lượng cảm xạ
  Cõi âm và khả năng ngoại cảm
  Đừng đánh mất các truyền thống tốt đẹp ngày Tết
  Ban Văn hóa TW làm việc với THPG Hưng Yên
  Quang cáo